10 phương thức phòng vệ bản thân cho phụ nữ khi bị kẻ xấu tấn công.

Trong cuộc sống hàng ngày, không phải lúc nào chúng ta cũng được bảo vệ một cách an toàn tuyệt đối, đặc biệt đối là với chị em phụ nữ – những người vốn dĩ rất dễ bị tổn thương.
Chúng ta dễ dàng bắt gặp những câu chuyện về việc cướp giật, dàn cảnh để bắt người, những vụ quấy rối tình dục hay xâm hại thân thể trên mạng xã hội.
Thế nên để phòng tránh những chuyện không hay xảy đến với bản thân mình, bản thân các chị em phải biết được những tư thế phòng vệ cho bản thân trước những mối đe dọa đang rình rập.

I. Tại sao cần phải phòng vệ cho bản thân?

Chúng ta yêu quý bản thân mình và hiển nhiên chúng ta chẳng bao giờ muốn mình là nạn nhân của một vụ cướp, một vụ tấn công tình dụng hay tệ hơn là bị bắt cóc…
Nhưng thế giới ngoài kia thật khó đoán định.
Những kẻ tâm thần, thái nhân cách, những kẻ đồi bại lẩn khuất trong đám đông, rình rập và đợi chờ con mồi của chúng xuất hiện.
Và khi bất ngờ gặp chuyện,
Các chị em không thể đứng lại nói lý lẽ hay giác ngộ chúng, đại loại kiểu như:
Này, cưng có biết làm vậy là một điều vô cùng sai trái không? Cưng nên dừng hành động đáng hổ thẹn này lại hoặc là mị sẽ hét lên để người khác tới đây và bắt cưng (dù không biết có ai kịp tới cứu mị hay không)
Một tên cướp không bao giờ đầu hàng cho dù cảnh sát đang chạy thục mạng đuổi theo hắn và hét “Đứng lại! Không được chạy!”. Và không phải ai cũng sẵn sàng đưa một cánh tay ra để giúp đỡ các chị em khi gặp hiểm nguy.
phòng vệ cho bản thân
Vì vậy, tốt nhất, mỗi chị em chúng ta nên trang bị cho mình một số kiến thức kỹ năng phòng vệ cho bản thân để tự mình tìm lấy cơ hội thoát thân trong những trường hợp xấu nhất sẽ xảy ra.

II. Các phương thức phòng vệ bằng tay không

Hãy tưởng tượng chị em đang ở bên ngoài trong một đêm khuya lạnh lẽo, xa căn hộ ấm áp của mình.
Những cây ATM nằm đơn lẻ, những đoạn đường vắng, những góc cua khuất, hay bãi đỗ xe dưới ánh đèn mờ nhạt vẫn luôn là bối cảnh quen thuộc của những vụ tấn công.
Khi không có ai đi cùng bảo vệ, và bi kịch hơn là chị em lại quên mang theo bình xịt hơi cay, còn kẻ khả nghi cứ ngày một tiến lại gần thì một vài kỹ thuật phòng vệ bằng tay không sẽ là cứu cánh cho chị em khỏi nguy hiểm lúc này.

1. Bị tấn công từ đằng sau:

Những kẻ tấn công thường yêu thích khu vực phía sau, vì đây là hướng tấn công tạo bất ngờ và giúp chúng dễ dàng không chế nạn nhân.
Tuy nhiên, chị em hoàn toàn có thể thoát khỏi tay chúng nhanh chóng, nếu nắm vững một số kỹ thuật dưới đây.

1.1. Bị ôm hông

Nếu đối tượng tiếp cận và ôm hông bạn để khống chế, hãy nhanh chóng rút tay lên và đánh vào mặt chúng bằng khuỷu tay.
phòng vệ cho nữ
Với một đòn đánh vào vùng đầu, kẻ tấn công sẽ theo phản xạ ôm lấy mặt, và đây là cơ hội để bạn tung đòn đánh tiếp theo vào người của chúng.

1.2. Bị áp sát đằng sau:

Trường hợp kẻ tấn công khống chế bằng tiếp cận từ phía sau, các chị em hãy dùng hết sức ngã người về đằng sau và cố gắng dùng đầu để đánh vào vùng mặt của hắn.
Đừng quá lo lắng nếu cú đánh đầu không thành công, mục đích sau cùng của kỹ thuật này là buộc đối phương phải bước một chân về trước để giữ thăng bằng.
Lúc này bạn hãy nhanh chóng cúi xuống, chụp lấy chân của hắn và vụt đứng lên, kéo theo chân của kẻ tấn công khiến hắn bị mất thăng bằng, tạo cơ hội để bạn chạy thoát.

1.3. Bị túm tóc:

Mái tóc dài tạo cho chị em chúng ta vẻ dịu dàng, đằm thắm nhưng cũng là công cụ để những kẻ tấn công có thể lợi dụng.
Nếu bị túm tóc, bạn hãy dùng 2 tay giữ thật chặt, siết ngón tay để khóa tay của kẻ tấn công nhằm không cho hắn có cơ hội giật tóc.
Trình chơi Video
00:00
00:06

Sau đó lập tức quay người lại, hướng mặt về phía kẻ tấn công, đừng quên bẻ tay của hắn mạnh hết sức để hắn phải nới lỏng tay mình.
Lúc hắn thả lỏng tay ra khỏi tóc bạn, nhanh chóng đẩy hắn ra xa, và tấn công vào chỗ hiểm để có thêm thời gian thoát thân.

2. Bị tấn công từ trước:

2.1. Bị ôm từ phía trước:

Nếu các chị em bị kẻ xấu tấn công bằng cách ôm lấy từ phía trước, hãy nắm chặt 2 tay đặt trước khung xương chậu của mình để tạo khoảng cách với hắn.
Sau đó dùng đầu húc mạnh vào mũi đối phương khiến hắn bị choáng váng và buộc phải buông bạn ra. Và tranh thủ cơ hội này, hãy kết thúc với một cú lên gối vào hạ bộ của hắn rồi nhanh chóng thoát thân.

2.2. Bị khóa tay:

Trường hợp bị kẻ tấn công nắm chặt cánh tay, đừng quá hoảng hốt, các chị em hãy xoay cánh tay của mình sang bên cạnh ngón tay cái của kẻ tấn công.
Nếu ngón tay bạn đã nằm dưới tay của hắn rối, hãy kéo tay bạn về càng mạnh càng tốt.

2.3. Bị ép vào tường

Trong trường hợp kẻ tấn công dồn bạn vào tường, hãy lưu ý 2 tình huống sau:
Nếu cả hai tay của kẻ tấn công chống vào tường, bạn tập trung đánh mạnh vào nách hắn.
Nếu kẻ tấn công chỉ chống một tay vào tường, bạn có thể lựa chọn tấn công vào ngực, cổ, hoặc hàm.

2.4. Bị bóp cổ:

Đa số những kẻ tấn công thường lựa chọn phương thức bóp cổ để khiến nạn nhân bị ngạt  thở và để dễ dàng khống chế.
Trong trường hợp này, chị em càng vùng vẫy sẽ càng khiến mình bị siết chặt hơn.
Nếu đối phương bóp cổ từ đằng trước, hãy gập cằm xuống để ngăn hắn bóp mạnh hơn, sau đó nắm lấy cổ tay kẻ tấn công kéo về phía mình, đồng thời lên gối thẳng vào ngực đối thủ.
Trình chơi Video
00:00
00:10
Trường hợp bạn bị siết cổ từ phía sau, dùng tay giữ chặt tay của đối phương.
Sau đó bước chân thuận sang 1 bước, lấy tay đánh mạnh về phía sau rồi dùng cùi chỏ đánh về vùng ngực, hoặc vào đầu của đối thủ
Hay bạn có thể bước chân thuận về phía trước, sau đó tung một cú đá hậu về phía ống quyển hoặc hạ bộ của đối thủ.

3. Bị trói:

Đối với những kẻ bắt cóc, trói là biện pháp tốt nhất để giữ nạn nhân ở yên một chỗ.
Trong trường hợp kẻ xấu sử dụng băng dính hoặc dây zip nhựa để khóa 2 tay của bạn, hãy đưa tay quá đầu rồi dập xuống thật mạnh theo hướng cổ tay mở ra, khuỷu tay đánh về phía sau như hình bên dưới.
Trình chơi Video
00:00
00:09
Trong trường hợp kẻ xấu sử dụng thừng để trói bạn, hãy cố gắng gồng cứng tay lên, nếu được hãy cố gắng bắt chéo tay để khiến các cơ bắp to ra.
Khi bạn thả lỏng các cơ, giữa tay bạn và dây sẽ xuất hiện thêm một khoảng hở, giúp bạn thoát ra nhẹ nhàng hơn đôi chút.

4. Kẻ xấu có dao hoặc hung khí:

Đây chắc chắn là tình huống nguy hiểm nhất với chị em khi bị kẻ xấu tấn công.
Với hung khí trên tay, kẻ tấn công sẽ dễ dàng chiếm ưu thế và gây áp lực tâm lý cực lớn cho chúng ta.
Điều quan trọng lúc này là hãy hết sức bình tĩnh.
Khi kẻ tấn công lao tới, hãy bước chân sang một bên, đồng thời dùng 2 tay đẩy tay cầm dao của đối phương ra xa và lùi thật nhanh.
Trình chơi Video
00:00
00:00
Hoặc bạn có thể bước chân sang một bên để né cú đâm tới từ kẻ tấn công, dùng một tay chặt mạnh vào phần khuỷu tay của đối phương, tay còn lại nắm bàn tay cầm dao của hắn xoay ngược lên để ép hắn khuỵu xuống.
Tiếp theo, đẩy hắn ra đồng thời lùi lại và nhanh chóng bỏ chạy.
Điều quan trọng trong phương thức này không phải là việc giúp chị em cố gắng đánh gục đối thủ, mà chỉ là kéo giãn khoảng cách để giúp chị em nhanh chóng thoát thân khi tình huống xấu nhất xảy đến.

5. Bị tấn công trong thang máy:

Gần đây, dư luận xôn xao vì không ít những vụ tấn công, quấy rối xảy ra trong thang máy.
Mặc dù không ai mong muốn, nhưng chúng ta vẫn sẽ luôn mắc phải những tình huống đứng chung thang máy cùng người lạ.
Các chị em nên chủ động đề phòng bằng việc đứng dựa lưng vào bảng điều khiển để có thể nhanh chóng ấn tất cả các số tầng mà mình sẽ đi qua.
Điều này giúp chị em an toàn vì kẻ xấu sẽ không dám tấn công nếu như tầng nào của thang máy cũng dừng và mở cửa. Và sau đó hãy tìm cách tránh xa kẻ mà các chị em đang nghi ngờ, càng nhanh, càng tốt.
Tất cả chúng ta đều biết rằng không nên đi cùng thang máy với người lạ. Tuy nhiên, trường hợp “bất khả kháng”, bạn nên có cách đề phòng.
Tạo thói quen đứng dựa lưng vào khu vực gần bảng điều khiển. Ấn tất cả số các tầng mà bạn sẽ đi qua cho đến tầng bạn muốn đến.
Kẻ xấu sẽ không có đủ thời gian tấn công bạn nếu như tầng nào thang máy cũng dừng và mở cửa
Sau đó, hay tìm cách tránh xa kẻ mà bạn nghi ngờ càng nhanh càng tốt.

III. Phòng vệ bằng vũ khí:

1. Bình xịt hơi cay:

Bình xịt hơi cay được  đánh giá là một công cụ phòng vệ nhỏ gọn, siêu tiện ích khi có thể dễ dàng đem theo trên người, đồng thời sở hữu sức sát thương cực cao, gây đau đớn bỏng rát cho kẻ tấn công, thậm chí còn làm chúng mất khả năng quan sát tạm thời.
Khác với các loại hơi cay chuyên dụng trong quân đội, các loại hơi cay được bán rộng rãi trên thị trường đều được pha loãng để giảm nồng độ nhằm phù hợp với việc tấn công phòng vệ.
Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật,
Bình xịt hơi cay được quy định rõ ràng trong danh mục “Công cụ hỗ trợ”, tức là dụng cụ chuyên dùng cho các lực lượng an ninh.
Cho nên việc chị em mang theo bình xịt hơi cay bên mình có thể bị xử phạt khi các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra hành chính.
Rất may, trên thực tế có nhiều công cụ hoàn toàn hợp pháp và có chức năng giống hệt bình xịt hơi cay như:
  • Chai xịt nước hoa
  • Chai xịt khử mùi
  • Chai xịt chườm nóng – lạnh trong thể thao.
Trong các tình huống cấp bách, đây là những vật dụng mà các chị em có thể cân nhắc chọn làm công cụ tự vệ.

2. Thiết bị báo động cá nhân:

Ngoài ra chị em có thể trang bị thêm thiết bị báo động cá nhân để kêu gọi sự hỗ trợ khi cần thiết.
Khi kích hoạt, chuông sẽ phát ra âm thanh rất lớn và ngay lập tức gây chú ý với những người ở xung quanh trong phạm vi 180m.
Tiếng còi báo đồng sẽ khiến kẻ tấn công phải chùn tay, thậm chí là bỏ chạy ngay lập tức nếu không muốn bị bắt giữ.
Giá thành của thiết bị báo động cá nhân tương đối rẻ, giao động từ vài chục nghìn cho tới 200 nghìn đồng, chị em hoàn toàn có thể tìm kiếm trên các shop online.

3.Đèn pin và móc khóa tự vệ:

Đây là hai công cụ tự vệ hoàn toàn hợp pháp để các chị em có thể yên tâm đem theo bên người mọi lúc mọi nơi.

3.1. Đèn pin tự vệ:

Giá thành của đèn pin tự vệ tương đối rẻ, cũng chỉ giao động từ vài chục đến trên dưới 200 nghìn đồng.
Khi bị tấn công, các chị em chỉ cần bật đèn và rọi thẳng vào mặt đối phương, ánh sáng cực mạnh từ đèn pin sẽ khiến đối phương chói mắt và tạo điều kiện để chúng ta chạy thoát.

3.2. Móc khóa tự vệ:

Đây là một trong những vũ khí tự vệ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Móc khóa tự vệ được trang bị kèm một thanh sắt rỗng ruột dài từ 10-15cm.
Các chị em có thể sử dụng thanh sắt này để thúc mạnh vào sườn của đối phương khi bị tấn công, khiến đối thủ bị đau và giúp bản thân có thêm thời gian chạy trốn.

III. Các khóa học tự vệ:

Một giải pháp hiệu quả và đem lại nhiều lợi ích lâu dài mà chị em có thể cân nhắc đó là tham gia vào các khóa học tự vệ ngắn hạn hoặc dài hạn.
Dù ngày nay, các chị em có thể dễ dàng tìm những hướng dẫn cho các kỹ năng phòng vệ ở trên mạng.
Tuy nhiên,
Để có thể thành thục những kỹ thuật này, bạn cần có người thường xuyên luyện tập cùng mình.
Và không nơi đâu tạo cho các chị em có đủ điều kiện tập luyện bằng các khóa học võ hoặc các lớp kỹ năng tự vệ. Các lớp học này không chỉ giúp chị em rèn luyện thêm sức khỏe mà còn học thêm về nhiều cách xử lý trong các tình huống tấn công khác nhau.
Một số địa chỉ lớp phòng vệ mà chị em có tìm tới điển hình như CLB Tự vệ nữ của diễn viên Phi Ngọc Ánh, AKC Fitness… với giá thành giao động từ 1 đến 2 triệu đồng mỗi tháng, tùy thuộc theo khóa học mà chị em lựa chọn.
Dù vậy,
Việc tham gia các khóa học tự vệ  là cả một quá trình dài hơi, nó đòi hỏi bạn phải hy sinh thời gian để tập luyện và sự kiên nhẫn để đi đến cùng.
Bù lại để có được sức khỏe và sự an toàn cho bản thân thì mọi sự đánh đổi của chị em bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng đúng không nào?

IV. Cập nhật các phương pháp phòng vệ bản thân:

Để chị em bảo vệ bản thân tốt nhất là phòng ngừa những trường hợp nguy hiểm xảy ra.
Trong thời đại công nghệ 4.0, việc tìm hiểu các kiến thức phòng vệ trở nên vô cùng dễ dàng đối với bất cứ ai, chỉ cần gõ từ khóa và sau vài giây tìm kiếm, Google sẽ trả về hàng trăm nghìn kết quả liên quan cho chúng ta.
Hay đơn giản chỉ bằng một bài đăng trên các hội nhóm Facebook, nhiều chị em sẽ sẵn sàng ngồi kể cho bạn nghe những trải nghiệm thực tế, hoặc mách cho bạn hàng trăm lưu ý cần phải ghi nhớ, ví dụ như:
  • Luôn đề cao cảnh giác khi ra ngoài một mình.
  • Khi kêu cứu hãy chỉ đích danh người bạn muốn nhờ.
  • Hay hãy ném túi xách về một hướng khi bị cướp và chạy về hướng ngược lại.
Cuộc sống luôn thay đổi, và tội phạm cũng phải tiến hóa bằng những cách thức hành động xảo quyệt hơn, khôn ngoan hơn.
Đọc và thấu hiểu những chia sẻ, kinh nghiệm của mọi người sẽ giúp các chị em tránh khỏi những tình huống nguy hiểm trên, hoặc trong trường hợp xấu vẫn có thể giữ được an toàn cho bản thân.