Các vụ bạo hành, cưỡng bức, bắt cóc trẻ em đang diễn ra rất phức tạp tại Việt Nam khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng cho sự an toàn của con em mình. Làm thế nào để hạn chế được các tình huống xấu hay nguy hiểm rình rập, trong bài viết này công ty An Quốc – Đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ hàng đầu Việt Nam sẽ chia sẻ những kỹ năng sống giúp trẻ tự bảo vệ bản, tránh được nhiều trường hợp rủi ro không hay xảy ra.
1,110lượt xem


Tự chơi mà không có sự giám sát của người thân

Với cuộc sống hiện đại như hiện nay, việc cha mẹ không có nhiều thời gian dành cho con của mình vô cùng phổ biến, các em thường phải tự chơi một mình hoặc chơi cùng các nhóm bạn mà không có sự giám sát của người thân bên cạnh, điều này tạo cơ hội cho những kẻ xấu điều kiện giở trò không hay. Bởi vậy, trước khi cho trẻ tự chơi một mình các bậc phụ huynh phải đưa ra các tình huống giả định để các bé có thể tập làm quen, chẳng hạn như: “Người lạ cho đồ ăn; Người lạ cho đi chơi; Người lạ nói đưa về với ba mẹ…”.Ở tất cả các tình huống trên, bậc phụ huynh phải nhắc đi nhắc lại cho trẻ nhớ là tuyệt đối không được tin theo lời người lạ. Đặc biệt, không nhận đồ hay quà bánh từ họ.>>>Xem thêm:

Bỏ túi kỹ năng tự vệ khi bị tấn công trong mùa AFF 2018

9 kỹ năng thoát khỏi đám cháy bạn nên biết

Bảo vệ An Quốc quy trình cứu hộ thang máy nhà cao tầng
Hướng dẫn trẻ nhận biết nơi an toàn, người đáng tin

Việc để trẻ ghi nhớ, nhận biết nơi an toàn là vô cùng quan trọng bởi trong những tình huống xấu những nơi này sẽ bảo vệ tối đa sự an toàn cho trẻ. Đồn cảnh sát, nơi đông người… là lựa chọn tối ưu nhất để nhờ người giúp đỡ.

Đặc biệt, các bậc phụ huynh phải để con học thuộc lòng số điện thoại của mình, hay địa chỉ nhà ở để trong trường hợp cần thiết có thể liên lạc hoặc tìm về đúng nhà.
Giáo dục giới tính

Vấn đề giới tính ở Việt Nam được cho là vấn đề nhạy cảm khiến nhiều bậc phụ huynh khá ngại ngùng trong việc dạy dỗ con. Điều này vô tình lại mang đến những nguy hiểm khó lường cho trẻ. Vì không có những hiểu biết cụ thể về chính cơ thể mình, trẻ dễ bị lợi dụng tình dục, gây ảnh hưởng tâm lý sâu sắc. Cho nên, đừng ngại ngùng khi nhắc đến chuyện này.
Đầu tiên, hãy dạy cho trẻ hiểu đâu là chỗ nhạy cảm, không được cho người lạ tự động chạm vào. Khi trẻ có cảm giác về khu vực cá nhân trên cơ thể mình, tuyệt đối không được xâm phạm trẻ sẽ nhận ra tình huống đó có nguy hiểm hay không. Trong trường hợp có người cố tình động chạm, trẻ sẽ lập tức tìm đến nơi an toàn hay người đáng tin nhờ sự giúp đỡ.


Hành động phản kháng

Hành động phản kháng với những vấn đề mình không thích cũng là một trong những bài học mà cha mẹ nên dạy cho trẻ. Khi có người lạ tiếp cận, bé sẽ dễ dàng từ chối và tỏ thái độ rõ ràng. Nếu phản kháng không hiệu quả, hãy dạy trẻ cách tạo ra sự chú ý như hét thật to. Cách thức này sẽ khiến đối tượng có ý đồ xấu phải từ bỏ mục đích của mình.
Kỹ năng tự vệ cơ bản

Để trẻ hoàn thiện hơn trong việc chủ động bảo vệ mình trước những cạm bẫy từ người xấu đưa ra, hãy cho trẻ học các kỹ năng tự vệ cơ bản như theo học một khóa võ thuật. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên chỉ cho con cách giao tiếp tự tin, không thể hiện sự lo lắng với người lạ. Tất cả những cách này cần lặp đi lặp lại để trẻ có phản xạ tốt nhất khi gặp người xấu.

Nói chung, việc dạy trẻ cách tự bảo vệ bản thân trong xã hội hiện nay là vô cùng quan trọng, nhưng cần thiết nhất vẫn là các bậc phụ huynh phải gần gũi với con em mình, để biết các bé mong muốn điều gì. Chỉ khi thực sự dành thời gian cho các con, cha mẹ mới có thể thấu hiểu suy nghĩ của bé, từ đó có được những phương pháp dạy dỗ tốt nhất.Là công ty chịu trách nhiệm về vấn đề xã hội, an ninh trật tự, dịch vụ bảo vệ An Quốc hi vọng thông qua bài viết này các bậc phụ huynh sẽ có thêm kỹ năng bảo vệ trẻ.

Mọi thắc mắc xin liên hệ đến