Lá lành đùm lá rách - giữa mùa dịch, một câu chuyện ấm áp được chia sẻ khiến nhiều người cảm thấy ấm lòng...

Mới đây, cộng đồng mạng đã chia sẻ câu chuyện về một bác bảo vệ già mất việc và bị đuổi ra khỏi phòng trọ giữa những ngày dịch bệnh Covid-19 căng thẳng đã lấy đi không ít nước mắt của mọi người. Tuy nhiên, tìm hiểu tường tận sự việc, câu chuyện của bác còn xót xa hơn thế.

Câu chuyện về bác bảo vệ mất việc, không có nơi ăn chốn ở được nhiều người chia sẻ.

Theo ghi nhận của phóng viên, bác bảo vệ tên là Đào Kim Hải, 62 tuổi, hiện đang tạm trú tại dãy trọ trên đường Bến Vân Đồn, Quận 4, TP.HCM.

Bác Kim Hải từng làm bảo vệ cho một công ty về điện máy ở Quận 1, trước tình hình Covid-19 ngày một căng thẳng, thêm phần thấy bác già yếu, công ty cho bác tạm nghỉ, giữ lại nửa tháng lương và hứa hẹn khi nào công ty ổn định sẽ gọi ông đi làm. Tính đến nay, bác Hải nghỉ việc cũng đã 2 tháng hơn.


Bác bảo vệ tên là Đào Kim Hải, 62 tuổi, hiện đang tạm trú tại dãy trọ trên đường Bến Vân Đồn, Quận 4, TP.HCM.

Bác Hải liên tục nhận được những cuộc gọi xin địa chỉ để tặng quà từ các mạnh thường quân

Cũng bởi mất việc đột ngột lại sắp đến ngày phải trả tiền thuê trọ mà trong người chỉ còn vài chục nghìn đồng nên bác Hải chủ động dọn đi chứ không phải bị đuổi đi như trên mạng chia sẻ. Hai tháng kể từ thời điểm mất việc, công viên, bến xe buýt là nhà, là chốn dung thân mỗi tối. Bác sống qua ngày bằng cơm từ thiện.

Trước đó, bác từng có 6 năm gắn bó làm bảo vệ cho một công ty ở Quận 3, làm 12-16 tiếng một ngày, lương mỗi tháng giao động khoảng 5,5 triệu đồng. Trong thời gian làm bảo vệ, bác Hải sơ suất 'làm mất xe' của khách nên bị công ty trừ lương.


Những nhà hảo tâm đến tận "xóm trọ nghèo" để biếu quà

'Hồi đó hết tiền, không có tiền đóng trọ, tui đi cầm chứng minh và sổ hộ khẩu với giá một triệu đồng. Ai ngờ lãi mẹ đẻ lãi con, một tuần 400 nghìn tiền lãi, 6 tuần mất 2 triệu 400 nghìn rồi thêm tá lả tiền phí, tổng lại hơn 4 triệu, tui không có tiền để chuộc lại. Giấy tờ tùy thân của tui ở tiệm cầm đồ cũng hơn 6 tháng rồi. Cũng bởi tui không có giấy tờ nên không công ty nào dám nhận', bác vừa kể vừa rơm rớm nước mắt.

Cũng nhờ những tấm lòng nghĩa tình, bác gom được một ít tiền nên về lại chỗ trọ cũ để thuê ở tiếp, bác ở ghép với một người làm nghề đồng nát.

Bác Hải từng có một gia đình rất hạnh phúc, có nhà ở Quận 12, có vợ và có một cậu con trai lớn. Nhưng vợ bác gặp bệnh hiểm nghèo, bác phải bán nhà để chạy chữa bệnh cho vợ, bệnh tình ngày một trở nặng, vợ cũng đã bỏ bác đi về cõi vĩnh hằng.

Đau buồn nối tiếp đau thương, một năm sau đứa con trai duy nhất của bác cũng ra đi vì tai nạn giao thông. Kẻ đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh, nén nỗi đau, bác vẫn phải tiếp tục chiến đấu với cuộc sống, với món nợ khắc nghiệt.


Bác Hải xúc động trước những tấm lòng thơm thảo của người dân Sài Gòn.

Chị Ngọc Nguyên, (35 tuổi, Quận 9) chia sẻ, '12h đêm qua vô tình đọc được chia sẻ về câu chuyện của cụ, chị thấy tội nghiệp quá. Sáng nay nhân tiện có công việc ghé sang, chị biếu ông ít quà mong hỗ trợ san sẻ được phần nào những khó khăn của ông'.

Anh Văn Dũng, (30 tuổi, Quận Tân Phú) tiếp lời, 'Đêm qua, chuẩn bị đi ngủ thì đọc câu chuyện của ông mà mình thấy xót quá. Mùa dịch thì gắt gao, ai cũng ở nhà để tránh dịch, cụ đến nhà còn không có mà ở, phải ngủ hành lang, công viên, bến xe buýt. Sáng, mình nhắn vội cái tin cho bạn bè mong quyên góp giúp đỡ ông nhưng tình hình gấp nên mình chỉ gom được chút quà hi vọng bác ổn định qua mùa dịch'.

Từ khi câu chuyện của bác được lan rộng, không chỉ những phần quà nghĩa tình được sẻ chia, liên tiếp những cuộc gọi từ các công ty dưới Bình Dương, Đồng Nai mời bác về làm bảo vệ. Nhiều mạnh thường quân ở xa cũng mong muốn giúp đỡ cụ nhưng cụ không có số tài khoản ngân hàng nên các nhà hảo tâm có lòng nhưng cũng khó chia sẻ nhọc nhằn cùng bác.

Trong tận cùng khó khăn sẽ luôn có điều tốt đẹp tìm đến.